Có nên nhịn ăn để giảm cân cấp tốc?

Thay vì nhịn ăn, người thừa cân, béo phì cần lên thực đơn đúng cách và khoa học để giảm cân an toàn, tránh mắc phải các hệ lụy nguy hiểm.

Cụm từ “giảm cân cấp tốc” một đến 2 tuần chỉ bằng cách nhịn ăn đã không còn xa lạ với những người thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, nhiều người đang nhầm lẫn giữa hai khái niệm “nhịn ăn” và “nhịn đói”, dẫn đến giảm cân thiếu an toàn và không hiệu quả.



Nhịn ăn là quá trình tính toán hợp lý, chia nhỏ bữa ăn, bỏ bớt những món ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe như chất béo và tinh bột (dầu mỡ, bơ sữa, phô mai, cơm, nếp…). Đồng thời, người giảm cân cần tăng cường chất xơ từ các loại rau xanh, trái cây; chất đạm từ thịt gà, cá, lợn; canxi từ các loại hải sản.

Nhịn ăn đúng cách là giảm chất béo và tinh bột, tăng cường chất xơ trong rau xanh, trái cây.

Thay vì bình thường ăn 3 bữa/ngày, nhưng mỗi bữa lại nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo, nay người muốn giảm cân nên chia thành 6 bữa. Mỗi bữa nên nhịn ăn chất béo và tăng cường rau xanh theo tỷ lệ 4 rau - 2 đạm - 1 tinh bột.

Trong khi đó, nhịn đói lại là một khái niệm hoàn toàn khác. Nhịn đói là không ăn bất kỳ bữa ăn nào trong suốt thời gian dài, dù biết dạ dày đang cảm thấy rất đói. Nói một cách đơn giản hơn thì nhịn đói nghĩa là biết đói, đang đói nhưng kiên quyết không ăn.

Thay vì nhịn đói, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau xanh.

Nhịn đói có thể giúp giảm cân nhanh chóng nhưng lại kéo theo nhiều nguy hại đến sức khỏe. Nhịn đói cả ngày càng khiến não bộ tiếp nhận thông tin rằng, cơ thể bạn đang đói và không thể nạp thức ăn, nên cần tích trữ năng lượng và tăng sử dụng nước để nuôi cơ thể. Cho nên, càng nhịn đói càng khiến lượng mỡ thêm nhiều nhưng lượng nước thì lại giảm.

Nhận xét